Các công việc của kế toán thuế???

Posted on Updated on


1. Hỏi ?
Mình chưa làm về thuế bao giờ nên không biết kế toán thuế phải làm những gì?Mình tìm hiểu và rút ra phải làm những báo cáo sau:
– Hàng tháng: Thuế GTGT đầu vào, GTGT đầu ra, Thuế TNCN.
– Quý: Thuế TNCN, TNDN, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
– Năm: Quyết toán tình hình sử dụng hóa đơn, quyết toán TNCN, quyết toán TNDN.
Còn phải làm những báo cáo nào nữa không mọi người!
2. Trả lời!
cũng ổn đó bạn
ngoài ra bạn cần biết thêm ( cái này lượm lặt đc) để rõ hơn

1) Công việc kế toán thuế mà mình đang phải làm
– Mỗi ngày: bạn tập hợp hết các chứng từ gốc, theo dõi sổ sách, nếu cty mới thành lập bạn nhớ nộp tờ khai thuế muôn bài + nộp thuế muôn bài
– Cuối tháng: bạn làm báo cáo thuế cho tất cả các loại thuế mà cty bạn đang áp dụng ( thuế GTGT, TNCN, ), nghĩa vụ nộp thuế GTGT cho hàng tháng ( nếu cty bạn có số thuế đầu ra lớn hơn đầu vào)
– Hàng quý: bạn cũng phải làm báo cáo thuế tháng của quý đó, báo cáo quý nữa cho thuế GTGT, TNDN, TNCN
– Cuối năm bạn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế cho tháng cuối năm và báo cáo thuế TNDN quý 4., nhớ cả báo cáo quyết toán thuế TNCN nữa nhé

2) Công việc hàng ngày của kế toán thuế là tập hợp theo dõi hóa đơn chứng từ đầu ra và đầu vào. có trách nhiệm giải quyết với cct nếu có yêu cầu giải trình và thường xuyên cập nhật các thông tư hướng dẫn cũng như các chính sách thuế mới ban hành có liên quan tới hoạt động kinh doanh của công ty mình.cuối tháng kê khai thuế GTGT và nộp thuế (nếu có) trong vòng 20 ngày của tháng tiếp theo kỳ tính thuế, cuối quý làm tờ khai thuế TNDN, TNCN nộp cho cct và nộp thuế nếu có, hạn nộp là tháng tiếp theo của quý báo cáo. đầu năm nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài vào tháng đầu tiên của năm tài chính đúng theo số tiền thuế tương ứng với vốn đăng ký kinh doanh của cty. cuối năm quyết toán thuế TNDN, TNCN nộp cho cc thuế, hạn nộp quyết toán là quý đầu tiên của năm tiếp theo năm báo cáo

3) háng nào cũng phải kê khai hoá đơn đầu vào, đầu ra. Đối với hoá đơn đầu ra nên kê khai ngay nếu để quá thời hạn kê khai 6 tháng là không được kê khai nữa, vì quá thời gian quy định rồi, trường hợp như vậy bạn đưa phần thuế này vào chi phí luôn ( nếu trong vòng 6 tháng thì khai bổ sung )

4) thuế GTGT đã báo cáo hàng tháng rồi thì không báo cáo theo quý nửa
Nhưng phải làm báo cáo thuế TNDN theo quý dựa vào tờ khai báo cáo tháng và các chi phí khấu hao,
lãi vay(nếu có ..) để làm tờ khai quý

Advertisements

5 thoughts on “Các công việc của kế toán thuế???

  hanh said:
  18/08/2011 lúc 12:27 chiều

  cty em mới
  chư atuyển kê tóan
  tạm thời sêp bắt em đi tìm hiểu và làm nhưng thủ tục đăng kỳ lúc đàu cho doanh nghiệp Bên em có mã số thuế rùi
  Bây giơ fm phải làm gì tiếp
  Ke khai đăng ký mã số thuế TNCN và…. anh chị nào biết chỉ giùm em với
  please

  Admin responded:
  24/08/2011 lúc 2:48 chiều

  Chia sẽ với các bạn một số kinh nghiệm khi Thuế xuống Quyết toán DN nhé:

  1. Chuẩn bị về tinh thần : Các bạn kế toán không nên căng thẳng, cứ xem việc này là bình thường như việc mình học xong thì đi thi để đánh giá kết quả công việc của mình vậy, thông báo cho giám đốc lịch làm việc và chuẩn bị văn phòng tiếp đoàn thanh tra là ổn.

  2. Một số chuẩn bị khác :
  – Tờ khai hàng tháng : không cần phải copy, hàng tháng mình nộp, CQ thuế họ có lưu một bản, khi quyết toán họ mang theo, nếu họ thiếu tháng nào mình copy cho họ tháng ấy thôi.
  – Sổ sách : in, ký tên, đóng dấu đủ sổ nhật ký chung, sổ cái, sổ chi tiết tài khoản, thẻ kho, sổ kho…
  – Chứng từ : chuẩn bị đầy đủ, sạch sẽ hóa đơn mua vào, bán ra, giấy nộp tiền vào NSNN, bảng lương, hợp đồng lao động…

  3. Đoàn thanh tra sẽ kiểm tra một số nội dung như :
  – Kiểm tra hóa đơn mua vào, bán ra kê khai trong phụ lục 01, 02 của tờ khai đúng, đủ hay không? hóa đơn có hợp pháp không…
  – Kiểm tra các khoản chi phí : chi phí có đủ hóa đơn, chứng từ hay không? Kiểm tra chi phí tiền lương, BHXH… các bạn nên lưu ý hợp đồng lao động phải đúng và đầy đủ, chi lương = tiền mặt phải có chữ ký nhận và chữ ký phải phù hợp với hợp đồng lao động …các khoản chi phí quảng cáo, khuyến mãi… xem có đủ chứng từ, vượt mức khống chế không?…
  – Kiểm tra các khoản giảm trừ doanh thu như chiết khấu, khuyến mãi, hàng bán bị trả lại ( họ sẽ kiểm tra kỷ trường hợp giảm giá vốn hàng bán bị trả lại có hợp lý hay không..)
  – Về TSCD : kiểm tra thời gia trích khấu hao đúng theo quy định, có mở thẻ theo dõi TCSD… ( việc không in thẻ theo dõi TCCD cũng là phần việc quan trọng mà KT ta ít quan tâm, nếu k có chứng từ này, đoàn thanh tra có thẻ loại phần chi phí trích khấu hao của đơn vị)
  – Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước các bạn nên copy một bộ để cơ quan thuế và đơn vị dễ đối chiếu công nợ thuế đến hết kỳ quyết toán.
  – Và cuối cùng : có thể đoàn làm việc tại đơn vị trong vòng 3-7 ngày, tùy quy mô cty, còn lại đoàn đề nghị cung cấp file mềm để về cơ quan đối chiếu kiểm tra trước khi đưa ra kết quả thanh tra cuối cùng, vỉ vậy các bạn phải chuẩn bị nếu làm bằng phần mềm thí quan tâm đến việc kết xuất dữ liệu, chủ yếu các tài khoản laọi 6 mà thôi.
  Một số kinh nghiệm như vậy, chúc các bạn đang chuẩn bị quyết toán có những buổi làm việc thuận lợi, thành công và tự tìm cho mình kinh nghiệm quý báu khác.

  lan anh said:
  06/08/2012 lúc 2:24 chiều

  rat y nghia.thank !

  Ngọc said:
  07/05/2013 lúc 9:15 sáng

  thank ban

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s