Doanh nghiệp không phải khai thuế GTGT hằng tháng

Posted on Updated on


Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 27/12/2010 của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính

Doanh nghiệp không phải khai thuế GTGT hằng tháng

Nhằm tiếp tục thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân, ngày 27/12/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính.

Một trong những điểm đáng chú ý của Nghị quyết là việc Chính phủ yêu cầu sẽ phải phân loại người nộp thuế, nhằm giảm bớt tần suất bắt buộc kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho doanh nghiệp. Cụ thể, phân loại người nộp thuế để giảm tần suất bắt buộc kê khai thuế GTGT hằng tháng hiện nay xuống còn 3 tháng/lần đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa; đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh gia đình có thể áp dụng việc kê khai 6 tháng/lần.

Bên cạnh đó, phương án lâu dài là xây dựng ngưỡng chịu thuế giá trị gia tăng để tất cả những người nộp thuế nào có doanh thu trên ngưỡng phải tiến hành kê khai theo phương pháp khấu trừ, dưới ngưỡng thực hiện phương pháp khoán để giảm chi phí người nộp thuế thực hiện kê khai cũng như chi phí quản lý của cơ quan thuế đối với các đối tượng này.

Giảm 10 – 20% chi phí và 30% thời gian thông quan khi làm thủ tục hải quan

Cũng trong Nghị quyết này, Chính phủ yêu cầu đến trước ngày 30/6/2011 phải tạo điều kiện thông quan nhanh hàng hóa nhập khẩu cho cá nhân và tổ chức. Cụ thể, giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu và xây dựng đề án về cơ chế phối hợp giữa cơ quan hải quan và các Bộ, ngành để giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đảm bảo tính đồng bộ với cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN đến năm 2012; nhằm cắt giảm 10% – 20% chi phí làm thủ tục, giảm 30% thời gian thông quan tại cửa khẩu.

Sau 01 năm kể từ ngày bắt đầu thực hiện thí điểm, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tổng kết việc thực hiện thí điểm cơ chế phối hợp giữa cơ quan hải quan và các Bộ, ngành để giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu để triển khai thực hiện trên diện rộng…

Nghị quyết còn đưa ra nhiều phương án đơn giảm hóa thủ tục hành chính khác thuộc các lĩnh vực: hải quan; thuế; chứng khoán; kho bạc và tài chính chung.

Nhiều biểu mẫu kê khai được thay đổi, các bạn vui lòng xem kỹ chi tiết tai Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 27/12/2010 để ứng dụng

Link down:

Tại Đây

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s