BitNami – Cài đặt WordPress, Joomla, phpBB trên Windows trong 30 giây !

Posted on


Sử dụng blog WordPress đúng là bạn có thể làm được rất nhiều thứ : cài đặt plugin, chỉnh sửa giao diện hoặc thậm chí là sửa code để tùy biến các tính năng. Trước giờ, mỗi khi cài giao diện, tôi phải cài một bản WordPress khác chạy song song với bản hiện tại để tiến hành những chỉnh sửa cần thiết. Khi vừa ý rồi mới cập nhật cho blog chính thức. Mỗi lần chỉnh sửa phải sử dụng FileZilla để up lên hoặc down về, rất mất thời gian và đôi khi bực mình vì mạng cà tưng hoặc phần mềm dở chứng !

Tôi đã từng nghĩ đến việc cài đặt WordPress offline để thực hiện việc chỉnh sửa nhưng rất mệt bởi vì nghe đồn là phải cài khá nhiều “đồ chơi”. Lúc viết bài này, tôi vừa phát hiện ra một cách khác nhưng sẽ giới thiệu vào ngày mai. Còn hôm nay, tôi muốn giới thiệu cách cài đặt hoàn tất WordPress (hoặc các nền tảng khác như Joomla, phpBB, Drupal, MediaWiki…) trên máy cục bộ trong … 30 giây.

Nói 30 giây thì hơi quá chứ thực tết thì cần khoảng…20 giây à, hehe. Bạn chỉ cần dùng chuột bấm Next > Next > Next … là xong, WordPress đã được cài đặt và bạn có thể sử dụng ngay ! Đó chính là những gì mà BitNami làm được : tự động cài đặt và cấu hình mọi thứ cần thiết để chạy WordPress (hoặc Joomla, phpBB…), người dùng khỏi phải “lo nghĩ” nhiều !

Tôi sẽ ví dụ về việc cài đặt WordPress. Đầu tiên bạn truy cập vào trang web BitNami với phần cài đặt cho ứng dụng WordPress tại địa chỉ : http://bitnami.org/stack/wordpress (Những ứng dụng còn lại bạn truy cập vàotrang chủ để xem)

Ở mỗi trang tải ứng dụng (WordPress, Joomla, phpBB…) bạn sẽ thấy có khá nhiều tùy chọn tải về như :

Native : thường thì bạn sử dụng gói này, nó bao gồm mọi thứ để chạy ứng dụng. Chỉ cần bấm Next, next, next là xong. Ở phần này có 2 tùy chọn là “Stack” và “Module”. Nếu đây là ứng dụng BiNami đầu tiên bạn cài trên máy thì phải chọn tải về một gói “Stack”. Sau đó, nếu bạn muốn cài thêm một ứng dụng BitNami khác nữa thì lúc này, bạn có thể chọn tải về Module của ứng dụng đó. Tức là ứng dụng thứ 2 sẽ tận dụng và chia sẽ những thứ cần thiết (như Apache Server và MySQL) đã được cài sẵn bởi ứng dụng thứ nhất. Chính vì vậy mà dung lượng của “Module” luôn nhỏ hơn dung lượng của gói “Stack”.

Virtual : cách này thì công cần đến 30 giây và thậm chí là bạn không làm gì cả bởi vì mọi thứ đã được cài sẵn trên máy ảo Linux (openSuse hoặc Ubuntu). Bạn chỉ cần tải file ảnh về và sử dụng VMWare để chạy.

Cloud : có lẽ không ai trong chúng ta dùng cái này. Nó sẽ triển khai các ứng dụng trên các host và bạn có thể chạy bất kỳ đâu, giống như blog-của-tui vậy. Khác biệt là nếu sử dụng file cài đặt của BitNami, bạn sẽ không cần làm gì hết, giống như cài cục bộ vậy. Để làm được điều này thì host cài đặt yêu cầu phải là Amazone S3 hoặc host được chỉ định của BitNami.

Trong trường hợp bài viết này, bạn sẽ tải về gói “stack” của WordPress, phiên bản chạy trên Windows.
BitNami - Set up WordPress on local computer

Sau khi tải về, bạn chạy file cài đặt, bấm Next, Next.
BitNami - Set up WordPress on local computer

Đến màn hình tạo tài khoản, bạn tạo một tài khoản dùng để đăng nhập blog như sau :
BitNami - Set up WordPress on local computer

Phần Hostname chính là địa chỉ cục bộ dùng để truy cập vào blog, bạn có thể để mặc định.
BitNami - Set up WordPress on local computer

Quá trình cài đặt bắt đầu…
BitNami - Set up WordPress on local computer

Đến khi kết thúc, bấm nút Finish.
BitNami - Set up WordPress on local computer

Sau khi hoàn tất, cửa sổ trình duyệt sẽ mở ra như sau, hoặc bạn truy cập vào địa chỉ “Hostname” mà tôi nói bên trên, mặc định sẽ là “http://10.0.2.15″.
BitNami - Set up WordPress on local computer

Bấm vào dòng chữ “Access BitNami WordPress Stack” để vào blog. Địa chỉ truy cập trực tiếp Blog lúc này sẽ là “http://10.0.2.15/wordpress”.
BitNami - Set up WordPress on local computer

Để đăng nhập blog, truy cập vào địa chỉ : “http://10.0.2.15/wordpress/wp-login.php” và nhập vào Username và mật khẩu > trang quản trị blog sẽ hiện ra như sau :
BitNami - Set up WordPress on local computer

Vậy nếu bạn muốn “upload” plugin hoặc theme lên blog thì sao ? Đơn giản là truy cập vào thư mục cài đặt BiNami WordPress. Mặc định sẽ có đường dẫn là “C:\Program Files\BitNami WordPress Stack\apps\wordpress\htdocs”
BitNami - Set up WordPress on local computer

Có comment hỏi rằng “có quản lý database được không” ? Hehe, lúc viết bài này bỏ sót vụ này. Bạn có thể truy cập database bằng cách : mở trình duyệt lên và gõ vào địa chỉ : “http://localhost/phpmyadmin” > Cửa sổ đăng nhập hiện ra bạn gõ vào username là “administrator”, mật khẩu đăng nhập chính là mật khẩu của WordPress mà bạn đã tạo lúc cài đặt. Giao diện quản lý hiện ra như sau :
BitNami - Set up WordPress on local computer

Bạn bấm vào dòng “bitnami_wordpress” ở cột bên tay trái để truy cập vào database của WordPress.

Trên đây là toàn bộ quá trình cài đặt WordPress chạy trên Windows.

Advertisements

2 thoughts on “BitNami – Cài đặt WordPress, Joomla, phpBB trên Windows trong 30 giây !

    tuyetvoi said:
    01/08/2011 lúc 11:15 sáng

    Thanks bai viet nhieu nhe: cho hoi mot cau nha. Khi minh thiet ke song trang blog tren bitnami song rui. Gio muon upload du lieu tu bitnami len host thi lam nhu the nao?
    hi vong nhan dc hoi am

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s